Giá Trị Nâng Tầm Thương Hiệu
Tư vấn trực tuyến
02873 012 626
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách đọc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tránh bị lừa đảo sổ giả

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một tài liệu pháp lý được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Tài sản này là một tài sản quan trọng, vì nó cung cấp cho người sở hữu quyền sử dụng đất để xây dựng, kinh doanh, hay các hoạt động khác trên một mảnh đất nhất định.

Tuy nhiên, vì giá trị của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì cũng có rất nhiều người cố gắng tạo ra các tài liệu giả mạo, vì vậy việc phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và cách ngăn ngừa mua phải đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả là vô cùng quan trọng.

Một cuốn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau đây Địa ốc Đất Việt sẽ giúp bạn đọc nhận biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả

 1. Cảm quan bề ngoài của sổ hồng
  Sổ hồng được làm từ loại giấy tốt, cứng, có độ dày vừa phải, sổ cầm chắc trên tay.
  Màu sổ sáng rõ, nét chữ đều và rõ ràng, không bị quá nhạt hoặc quá đậm, chữ trên sổ không quá to, quá nhỏ. Dấu và chữ ký trên sổ được ký tươi, không phải in.
 2. Kiểm tra thông tin chủ sở hữu đất: Trước khi mua bất kỳ tài sản nào, bạn nên kiểm tra xem người đó có chính xác là chủ đất hay chưa? việc này sẽ được thể hiện đầy đủ trong sổ hồng bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh và số căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân. Do trên sổ không có để ảnh của người sở hữu nên bạn bắt buộc phải kiểm tra đầy đủ tất cả các thông tin trên của người chủ sở hữu, việc thông tin bị sai dấu, sai số, hay chữ đều phải xem xét và nó sẽ bắt buộc phải được sửa cho đúng trước khi được giao dịch mua bán, hoặc chính cuốn sổ đó đã bị làm giả.
 3. Một số người cẩn thận tới mức mượn sổ hoặc cùng người bán lên phòng tài nguyên môi trường để kiểm tra sổ, các nội dung hỏi thường là sổ có phải thật hay không? hiện trạng đất có bị lấn chiếm, thừa thiếu gì hay không? có vướng vào quy hoạch hay không. Việc mượn sổ đỏ để đi kiểm tra việc nó có thật hay không là việc khá nhạy cảm đòi hỏi bạn phải khá tinh tế trong việc giao thiệp với người bán, tránh làm mếch lòng họ.
 4. Kiểm tra các nội dung trong sổ đỏ đã đúng hay chưa?
  Bao gồm số tờ, số thửa, địa chỉ của lô đất. Số diện tích trong đó quy định rõ về chủng loại đất và số diện tích đất kèm theo như đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất lúa, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất nương rẫy, rừng phòng hộ .v.v.
  Với những người mua nhà thì cần kiểm tra xem trên sổ có ghi rõ phần công trình xây dựng trên đất và diện tích xây dựng hay không? nếu cuốn sổ có thể hiện rõ công trình xây dựng thì khi đền bù giải phóng mặt bằng hoặc vay ngân hàng thì bất động sản trên sẽ có giá trị hơn.
 5. Xem trên con dấu để rõ nơi nào cấp sổ. Việc xác định rõ nơi cấp sổ sẽ giúp bạn nắm rõ được cuốn sổ đó có phải giả hay không và xác định nơi cần phải hỏi? tất nhiên sổ do đơn vị nào cấp thì bạn đến đó hỏi người ta. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ trước đây và giờ gọi là sổ hồng ngày nay được các cơ quan như sau cấp: Đối với cá nhân, hộ gia đình thì việc cấp mới sổ hồng do phòng tài nguyên môi trường cấp quận, huyện, thành phố cấp. Nếu cập nhật thì do Văn phòng đăng ký đất đai cấp tương đương ký xác nhận. Đối với các doanh nghiệp, dự án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp.

Hình dáng của lô đất rất quan trọng, nhiều cuốn sổ ngày xưa không thể hiện hình và kích thước từng cạnh của lô đất nhưng trên tất cả cuốn sổ hồng ngày nay đều được thể hiện rõ ràng và chi tiết bao gồm cả thông số kích thước cũng như mặt nào giáp đường. Nếu một cạnh nào đó của lô đất mà bạn cảm thấy không đúng với thực tế thì bắt buộc bạn phải lưu ý và làm rõ với người bán hoặc cơ quan chức năng trước khi xuống tiền giao dịch để tránh những rắc rối về sau.

Sau cùng là phần cập nhật thông tin sổ bởi các cơ quan chức năng thường chỉ có hai loại thông tin như sau: Thứ nhất là thông tin của chủ đất cập nhật lại các phần bị sai bị thiếu và được cơ quan chức năng ghi chú và đóng dấu trên đó như sửa tên, chứng minh thư .v.v.

Thứ hai là bút lục của cơ quan có thẩm quyền liên quan tới tình trạng bất động sản bị thế chấp và đã được xóa thế chấp hay chưa.

Thứ ba là bút lục của cơ quan có thẩm quyền (chủ yếu là văn phòng đăng ký đất đai) ghi rõ tình trạng biến động của bất động sản bao gồm thông tin người được thừa kế, người được mua lại. Trong trường hợp này thì thông tin của người đứng tên ngoài trang 1 của sổ sẽ không còn là người sở hữu lô đất nữa mà là người có tên trong nội dung này. Do đó bạn cần phải đọc rất kỹ nội dung này để tránh bị lừa đảo trong bất động sản.

Trên đây Công ty Địa ốc Đất Việt đã chỉ cho các bạn cách đọc một cuốn sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để tránh bị làm giả cũng như bị các thông tin sai mà một người đi mua bất động sản cần phải nắm rõ trước khi đầu tư.