Giá Trị Nâng Tầm Thương Hiệu
Tư vấn trực tuyến
02873 012 626

Dồn lực giải quyết, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Những buổi trao đổi trực tiếp với dân để nắm tâm tư, nguyện vọng, giải quyết vướng mắc về đền bù, hỗ trợ, tái định cư giúp chính quyền, người dân tìm được tiếng nói chung, khúc mắc dần được tháo gỡ.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp (phải) và người dân bắt tay đã tìm được tiếng nói chung về giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, những ngày qua, ngành chức năng huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tổ chức các buổi gặp gỡ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết vướng mắc về đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân vùng Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Những buổi trao đổi trực tiếp giúp chính quyền, người dân tìm được tiếng nói chung, khúc mắc dần được tháo gỡ.

Gia đình ông Trần Thuyết Hùng sinh sống ở ấp Xã Hoàng, xã Bình Sơn, huyện Long Thành hàng chục năm. Khu vực gia đình ông Trần Thuyết Hùng ở nay là đại công trường. Các đơn vị đang ngày đêm thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Hiện nay, hầu hết các gia đình gần nhà ông Hùng đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ và đến khu tái định cư sinh sống. Riêng gia đình ông còn vướng mắc về hồ sơ nên chưa nhận tiền đền bù, chưa được cấp đất tái định cư.

Ông Trần Thuyết Hùng chia sẻ gia đình ông có 3ha đất nằm trong diện giải tỏa. Ông ủng hộ và sẵn sàng giao đất để Nhà nước xây dựng sân bay Long Thành. Điều mong mỏi lớn nhất của gia đình là sớm nhận tiền bồi thường, bốc thăm tái định cư để chuyển đến nơi ở mới, bàn giao đất cho chính quyền. Mới đây, lãnh đạo huyện Long Thành trực tiếp đến gặp người dân, ông trình bày rõ quan điểm của mình và ngành chức năng đưa ra hướng xử lý. Ông cảm thấy rất vui, tin tưởng những khúc mắc của mình sẽ được giải quyết.

Gia đình bà Nguyễn Thị Rành (ấp Xã Hoàng, xã Bình Sơn) có gần 2.000m2 đất vừa sản xuất vừa làm nhà ở nhưng chỉ được cấp đất tái định cư hộ phụ (lô đất tái định cư 80m2). Bà Nguyễn Thị Rành cho rằng trường hợp của bà phải được cấp tái định cư hộ chính (lô đất tái định cư 125m2).

“Tôi đã làm đơn khiếu nại về vấn đề tái định cư nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Vừa qua, ngành chức năng huyện xuống gặp gỡ, trao đổi với người dân, tôi có cơ hội trình bày rõ về trường hợp của mình. Các cấp chính quyền đã ghi nhận những điều tôi kiến nghị, mong gia đình sớm được đền bù, tái định cư,” bà Nguyễn Thị Rành cho biết.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tại những buổi gặp gỡ, đối thoại giữa người dân và ngành chức năng, các hộ trong vùng Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đều bày tỏ mong muốn được sớm di dời để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Người dân đề nghị, cơ quan chức năng nhanh chóng thực hiện các chính sách về đền bù, hỗ trợ, tái định cư để họ sớm ổn định cuộc sống.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho rằng quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ sân bay Long Thành, chính quyền địa phương đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân. Nhờ đó, chỉ sau khoảng 2 năm, chính quyền đã bàn giao hơn 86% diện tích đất sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho chủ đầu tư.

Ông Lê Văn Tiếp nhấn mạnh giải phóng mặt bằng là vấn đề khó khăn, phức tạp bởi liên quan trực tiếp đến quyền lợi của từng con người. Qua gặp gỡ, trao đổi, người dân và cơ quan chức năng tìm được sự đồng thuận. Có những vấn đề về chủ trương, chính sách người dân chưa nắm rõ nên họ khúc mắc, khi ngành chức năng trực tiếp giải thích, sự việc được tháo gỡ. Huyện cũng nhận thấy người dân có căn cứ khi đưa ra kiến nghị của mình. Huyện đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp nhận, xử lý nhanh kiến nghị về đền bù, tái định cư của từng hộ dân, qua đó sớm giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Đến nay, trong khu vực hơn 2.530ha phục vụ sân bay Long Thành giai đoạn 1, huyện đã bàn giao cho chủ đầu tư khoảng 2.200ha, còn khoảng 360 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Để sớm di dời các hộ dân, thời gian qua, huyện Long Thành tập trung mọi nguồn lực, tổ chức làm việc vào buổi tối, cả ngày nghỉ lễ để xử lý hồ sơ, xét duyệt đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Với nỗ lực từ nhiều phía, trong tháng 5/2022, huyện Long Thành sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 Dự án sân bay Long Thành cho chủ đầu tư.

Theo ông Lê Văn Tiếp, nhằm giúp người dân có chỗ ở trong thời gian chờ xây nhà ở khu tái định cư, huyện đã chi tiền tạm cư, đồng thời giao cơ quan chức năng tìm kiếm các khu nhà trọ đạt tiêu chuẩn để người dân thuê trọ.

Sân bay Long Thành khởi công vào đầu năm 2021 với tổng diện tích 5.000ha, trong đó giai đoạn 1 có diện tích hơn 2.530ha. Đây là công trình trọng điểm của quốc gia, được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, dành nhiều nguồn lực, tạo cơ chế thuận lợi để thực hiện. Đến nay, sân bay đang thi công hạng mục san nền, thoát nước và đóng cọc nhà ga hành khách.

Để đảm bảo tiến độ sân bay Long Thành vấn đề giải phóng mặt bằng đóng vai trò tiên quyết. Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo trong tháng Năm này, Đồng Nai phải bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 dự án.

Theo TTXVN/Vietnam+