Giá Trị Nâng Tầm Thương Hiệu
Tư vấn trực tuyến
02873 012 626

Đồng Nai kêu gọi đầu tư 5 dự án hơn 6 tỷ USD

Theo Quyết định số 1831/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư FDI giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai có 5 dự án lớn có tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ USD, bao gồm đường sắt Trảng Bom – Hòa Hưng, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, hệ thống cấp nước và xử lý chất thải TP Long Khánh.

Trong đó, dự án Đường sắt Trảng Bom – Hòa Hưng có vốn lớn nhất với gần 3 tỷ USD, chiều dài hơn 39 km, bắt đầu từ huyện Trảng Bom đi qua TP Biên Hòa, qua tỉnh Bình Dương và đến TP HCM. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và khi triển khai xây dựng sẽ thu hồi khoảng 72 ha đất tại huyện Trảng Bom và TP Biên Hòa.

Dự án Đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu kết nối đường sắt quốc gia với cảng Cái Mép và các cảng biển khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều dài 84 km và tổng vốn đầu tư 2,47 tỷ USD. 

Tuyến đường sắt này sẽ chia làm hai giai đoạn để thực hiện. Điểm đầu của dự án tại TP Biên Hòa và kéo dài qua huyện Long Thành đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vốn đầu tư của giai đoạn 1 khoảng 1,47 tỷ USD và giai đoạn 2 là 1 tỷ USD.

Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Cảng hàng không quốc tế Long Thành kết nối hành khách giữa trung tâm TP HCM với sân bay quốc tế Long Thành và ngược lại. Tuyến đường sắt nhẹ có chiều dài 37 km, vốn đầu tư 174 triệu USD. 

Mục đích đầu tư các dự án tuyến đường sắt là để cải thiện tình trạng giao thông đô thị như: Giảm thiểu tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông, vận chuyển được nhiều hàng hóa khối lượng lớn từ các khu công nghiệp đến các cảng biển, cảng hàng không trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các vùng lân cận khác.

Chia sẻ với Báo Đồng Nai, ông Nguyễn Đình Ân, Trưởng ga Biên Hòa cho biết: “Tốc độ đô thị hóa của Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương rất nhanh, công nghiệp phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, lưu thông rất lớn. Do đó, Chính phủ đầu tư các tuyến đường sắt sẽ giảm tải rất lớn cho giao thông đường bộ”.

Giai đoạn 2021-2025, Chính phủ sẽ mời gọi doanh nghiệp FDI đầu tư 11 tuyến đường sắt trên cả nước. Trong đó, ưu tiên nhiều dự án đường sắt cho khu vực Đông Nam bộ để kết nối với các cảng, tuyến đường sắt Bắc – Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng cho biết thêm, Đồng Nai sẽ triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông cấp quốc gia, vùng, tỉnh trong thời gian tới. 

Nguồn: Vietnambiz