Giá Trị Nâng Tầm Thương Hiệu
Tư vấn trực tuyến
02873 012 626

Những điều cần tránh và cách hóa giải trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ từ lâu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình. Lý do chính là 2 phòng này đều có giá trị to lớn trong việc vun đắp tinh thần và sức khỏe cho những người đang sống trong căn nhà.

Tuy nhiên nếu không biết cách bố trí, sắp đặt sẽ dễ bị “kị” nhau. Và cách hóa giải nằm trong bài viết dưới đây.

Các yếu tố cần tránh trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Theo chuyên gia phong thủy một trong các yếu tố tránh là phòng ngủ trên bếp nấu, đặc biệt là giường ngay trên đầu bếp thì càng cần phải tránh. Bởi bếp thuộc tính hỏa, trong quá trình nấu nướng khí hỏa sẽ bốc lên các không gian bên trên và ảnh hưởng đến người cư ngụ trong các phòng đó. Dù là nhà mái bê tông, thì việc này cũng cần tránh bởi khói và hơi nóng bốc lên cũng có thể làm phần mái này có nhiệt độ tăng cao hơn.

Trong khi đó, phòng ngủ luôn cần sự yên tĩnh, mát lành. Vì thế, khi giường ngủ kê ngay trên bếp sẽ rất khó chịu, khó ngủ. Phong thủy cho rằng, giường ngủ đặt trên bếp có thể khiến người ngủ trên đó dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu hoặc hay ốm đau. Trong trường hợp này, bạn cần xem xét:

Bước thứ nhất: kiểm tra xem bếp đã đặt đúng phương vị chưa, bao gồm xét vị của bếp so với toàn nhà, so với không gian của căn phòng chứa bếp, so với bồn rửa chén, tủ lạnh. Rồi xem miệng bếp đó (Táo khẩu, hướng lưng của người nấu) có hướng vào cửa phòng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không? Bên dưới cái bếp ấy có hồ nước ngầm hay hầm phân tự hoại không? Có đường nước thoát hoặc nước cấp chạy ngay dưới bếp không? Những vấn đề trên đều liên quan đến thuỷ khắc hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp.

Bước thứ hai, giả sử bếp đó đã đặt đúng vị trí, không thể xê xích được nữa, ta mới xét tiếp đến phòng ngủ trên lầu. Khi bếp được đặt đúng vị, tức là chỗ đặt bếp thuộc về vùng hung của nhà theo phái bát trạch. Vậy thì chỗ đó không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần nằm trong vùng cát của nhà.

Cách hóa giải phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Phòng bếp đối diện phòng ngủ: Đối với trường hợp này, khi phạm phải, gia chủ nên làm tấm bình phong hoặc treo rèm cửa ngăn cách hai không gian của hai phía.

Phòng ngủ nằm trên phòng bếp: Nếu có điều kiện, tốt nhất nên di chuyển phòng ngủ sang một không gian khác và thay vào đó là phòng đọc, phòng sinh hoạt chung… Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta vẫn có thể bố trí phòng ngủ linh hoạt bằng cách kê giường ngủ sao cho vị trí của nó không trùng với bếp nấu bên dưới.

Nếu không thể di chuyển giường ngủ, đặt một tấm kim loại màu bạc dưới giường, quay bề mặt sáng bóng xuống dưới. Tấm kim loại phải đủ rộng để bảo về phần đầu và ngực của người nằm trên giường. Bạn có thể đặt một vài chiếc bát/chậu bằng kim loại chứa đầy nước trên bếp vào ban đêm. Bề mặt kim loại sáng tượng trưng cho nước sẽ dập tắt lửa.

Có thể thấy rằng trong quan niệm của phương Đông, phong thủy nhà bếp và phòng ngủ chiếm vị trí quan trọng. Bởi vậy, khi thiết kế bếp hay phòng ngủ thì các kiến trúc sư bao giờ cũng sẽ ưu tiên để 2 khu vực này hài hòa nhất về thẩm mỹ cũng như yếu tố tâm linh, phong thủy… Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để xem xét hướng phòng bếp, phòng ngủ và cách sắp xếp hợp lý.