Giá Trị Nâng Tầm Thương Hiệu
Tư vấn trực tuyến
02873 012 626

Tầm quan trọng định giá đất đai ở Việt Nam

Định giá đất đai là quá trình xác định giá trị của một miếng đất hoặc khu vực đất cụ thể trong một đất nước. Tầm quan trọng của ĐGĐĐ trong một quốc gia là rất lớn và có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường của quốc gia đó. Trong mấy tháng trở lại đây, Quốc hội, chính phủ và cả người dân tranh luận rất sôi nổi để góp ý cho bản dự thảo Luật đất đai được hoàn thiện, trong đó một trong những vấn đề nổi cộm nhất chính là định giá đất đai trong bản dự thảo luật lần này. Dựa trên kinh nghiệm từ thực tiễn, Công ty Địa ốc Đất Việt có một số tham vấn như sau.

Tầm quan trọng chính của việc định giá đất đai:

  1. Đất đai là một tài nguyên quan trọng nhất, quý giá và có giới hạn trong mỗi quốc gia, bản thân nó không thể mở rộng thêm được. Định giá đất đai giúp xác định giá trị thực của đất để đảm bảo sử dụng hiệu quả và bảo vệ tài nguyên đất đai từ việc khai thác quá mức hoặc lãng phí. Ví dụ như giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê diện tích đất để sử dụng, khai thác, kinh doanh gắn liền với đóng thuế đất.
  2. Đầu tư và phát triển hạ tầng: Giá trị đất đai có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư và phát triển hạ tầng của các doanh nghiệp và nhà nước một quốc gia. Việc định giá bất động sản chính xác hoặc tương đối chính xác có thể hỗ trợ việc xác định quy mô vốn, số tiền cần thiết để giải phóng mặt bằng, tái định cư, công suất phát triển, tổng mức đầu tư từ đó có kế hoạch sử dụng vốn. Việc xác định giá trị bất động sản cũng là kim chỉ nam trong việc tìm và khuyến khích đầu tư vào các khu vực thích hợp cho các dự án hạ tầng mới như giao thông, năng lượng, và xây dựng các cơ sở sản xuất.
  3. Định giá đất đai đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị tài sản và thu nhập cho người sở hữu đất, từ đó quyết định mức thuế đất và các nguồn thuế khác. Hiện nay nguồn thu thuế từ bất động sản chiếm một phần rất lớn trong ngân sách. Định giá đúng hay sai, thừa hay thiếu liên quan tới đất đai điều gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của chính phủ và việc cân nhắc giữa việc tăng thu nhập từ thuế và việc bảo vệ quyền sử dụng đất đai của cộng đồng là rất quan trọng. Việc xác định đúng giá bất động sản sẽ giúp nhà nước tránh thất thoát nguồn thuế khổng lồ phải thu. Ngược lại nếu định giá quá cao dẫn tới thu thuế cao có thể gây ra các tác động xấu cho thị trường, giao dịch giảm xuống, niềm tin của các nhà đầu tư sẽ không còn
  4. Định giá nhà đất cũng là yếu tố chủ chốt trong việc xây dựng các quy hoạch đô thị và phát triển bền vững. Việc xác định giá trị đất đai cơ sở giúp định hình các khu vực phát triển, khu công nghiệp, khu dân cư và các khu vực tự nhiên, từ đó đảm bảo quy hoạch hợp lý và tăng cường phát triển bền vững.
  5. Giá trị đất đai cũng liên quan trực tiếp đến các vấn đề về quyền sở hữu và pháp lý. Định giá đất đai chính xác giúp xác định giá trị của tài sản đất đai khi mua bán, chuyển nhượng, hoặc thừa kế, đồng thời tạo ra sự minh bạch và công bằng trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai.
  6. Xác định giá bất động sản chính xác giúp thị trường địa ốc được minh bạch, tránh tình trạng đầu cơ, thổi giá, bong bóng bất động sản, lừa đảo dự án ma, lừa đảo mua bán bất động sản với những số tiền chênh lệch rất lớn. Người mua sẽ dễ dàng tiếp cận bất động sản với chi phí giá rẻ, người bán sẽ không phải lo sợ quá nhiều về việc bán hớ.
Đất đai là lĩnh vực được Nhà nước rất quan tâm

Có thể nói việc định giá đất đai là rất quan trọng vì nó giúp tối ưu hóa sử dụng đất, hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội, quản lý tài nguyên đất đai một cách bền vững và tạo điều kiện cho quy hoạch đô thị và phát triển đất đai hợp lý.

Hiện tại Bộ Tài nguyên Môi trường đang thu thập ý kiến xây dựng đóng góp của người dân liên quan tới nội dung này, tới nay đã có hơn 1 triệu ý kiến đóng góp cho thấy dư luận đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của họ, tuy nhiên liệu dự luật đất đai sẽ được sửa đổi như thế nào và có gì thay đổi nhiều so với bản trước đây hay không chúng ta hãy cùng Địa ốc Đất Việt chờ xem. Nếu các Nhà đầu tư muốn đóng góp các ý kiến cho bản dự thảo về Luật Đất đai có thể truy cập vào website của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.